93. Cách mô hình bảng cân đối kế toán (P2) | Khóa học phần mềm văn phòng Excel

1
14Khóa học Excel toàn tập từ cơ bản đến nâng cao của Saga.vn đã quay trở lại với clip thứ 93 với chủ đề Cách mô hình bảng cân đối kế toán (P2).

Dưới đây là phần Transcript:

“Trong bài học này, chúng ta sẽ học cách dự báo các hạng mục còn lại trong bảng cân đối kế toán của công ty, từ đó dự báo tất cả các khoản tài chính cần thiết cho mô hình tài chính 3 báo cáo hoàn chỉnh. Tài sản, nhà máy và thiết bị là nhóm tài sản thường được sử dụng trong sản xuất hoặc quản trị. Hàng năm, giá trị của các tài sản này sẽ giảm dần, bởi vì chúng bị khấu hao thông qua quá trình sử dụng, và tài khoản PP&E phải cho thấy được tài sản đã cũ đi, cũng như giá thị trường của chúng đã giảm đi. Tuy nhiên hầu hết các công ty đều đầu tư vào tài sản PP&E mới mỗi năm. Chi phí này gọi là chi phí phí tổn – Capital Expenditure, hoặc Capex.

Đây là những tài sản mới được thêm vào tài khoản PP&E, do đó, khi tính toán PP&E, chúng ta cần nhớ rằng các công ty bắt đầu với một lượng PP&E nhất định, sau đó khi các tài sản này được sử dụng trong suốt cả năm, giá trị của chúng sẽ giảm bởi vì D&A – Khấu hao và phân bổ, dẫn đến việc chúng ta có giá trị PP&E thấp hơn lúc đầu. Một số người tạo các bảng biểu D&A chi tiết cho các tài sản khác nhau, tùy theo thời gian sử dụng của chúng. Một số khác chỉ mô hình hóa CapEx dựa theo tỷ lệ phần trăm của doanh thu và D&A theo tỷ lệ phần trăm của PP&E ở thời điểm ban đầu. Thực ra cả hai phương pháp trên đều hợp lý cả, quan trọng là bạn cần dựa vào số lượng thông tin bạn có, cùng với yêu cầu về mức độ chính xác của dự báo để chọn phương pháp phù hợp.

Mô hình hoá các khoản nợ tài chính có thể rất dễ dàng với một số công ty, nhưng lại trở thành cực kỳ khó khăn đối với công ty khác. Tất cả phụ thuộc vào số chương trình cho vay công ty đã sử dụng, dựa trên mức độ phức tạp của các chương trình đó và vào số lượng hợp đồng đã thỏa thuận với người cho vay. Tương tự như Capex, với hạng mục nợ, chúng ta cũng có 4 mục: Nợ lúc đầu, nợ mới, nợ đã trả và nợ cuối cùng. Để tính toán số nợ cuối cùng, chúng ta cần tính đến cả những khoản nợ mới và số nợ công ty đã trả được. Sau khi xong những việc trên, chúng ta phải phân biệt giữa chi phí lãi vay và nợ phải trả. Nếu chúng ta không có đủ thông tin để thực hiện phân tích chi tiết này, chúng ta có thể tính chi phí nợ trong quá khứ bằng cách chia chi phí lãi vay cho các khoản nợ phải trả. Và sử dụng chi phí nợ quá khứ cho dự báo thời kỳ này. Lịch trình vốn chủ sở hữu của một công ty bị ảnh hưởng bởi các dịch chuyển sau: Vốn chủ sơ hữu lúc đầu, cổ đông tăng vốn, cổ đông cung cấp vốn mới cho công ty, thu nhập ròng hoặc kết quả thua lỗ trong thời kỳ tài chính, cùng với cổ tức trả cho cổ đông để ra vốn chủ sở hữu cuối cùng. Thành phần thứ ba là một trong những liên kết quan trọng nhất giữa báo cáo thu nhập và bảng cân đối kế toán. Vốn chủ sở hữu ban đầu của giai đoạn này sẽ là vốn chủ sở hữu cuối cùng trong giai đoạn trước. Bình thường, rất hiếm khi công ty được tăng vốn bởi cổ đông, nên dự báo sẽ là 0. Thu nhập ròng đã được tính toán trong P&L, nên tôi sẽ liên kết thu nhập ròng ở bảng cân đối kế toán đến đó. Cuối cùng tôi có cổ tức, hầu hết các nhà lập mô hình đều nhìn vào tỷ lệ chi trả cổ tức trong quá khứ của công ty và mô hình theo tỷ lệ phần trăm của dòng tiền tự do của công ty”

========================================­­­­­­­========

Khóa học Excel trực tuyến này hoàn toàn miễn phí và là khóa học cung cấp đầy đủ thông tin từ cơ bản đến nâng cao của chương trình Excel. Khóa học Excel này sẽ giúp các bạn từ sinh viên đến người đi làm có thể nâng cao khả năng excel của mình để phục vụ cho việc học và làm trong cuộc sống hàng ngày của mình.

Saga.vn là một cổng thông tin điện tử uy tín chuyên cung cấp các bài viết liên quan đến tài chính – kinh doanh. Qua Kênh youtube Cộng đồng kinh doanh Saga, chúng tôi mong muốn có thể cung cấp miễn phí kiến thức cho các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp trong hệ sinh thái Saga, giúp các bạn có được những kỹ năng hữu ích cần thiết, phục vụ cho công việc của các bạn.

► Watch all our Excel 101 videos/ Xem tất cả các Video Excel 101 của chúng tôi tại:

► Subscribe Here/ Đăng ký theo dõi tại đây:

========================================­­­­­­­========

FOLLOW US/ Xem thêm các bài viết khác tại:
Facebook:
Website:

FAIR-USE COPYRIGHT DISCLAIMER
* Copyright Disclaimer Under Section 107 of the Copyright Act 1976, allowance is made for “fair use” for purposes such as criticism, commenting, news reporting, teaching, scholarship, and research. Fair use is a use permitted by copyright statute that might otherwise be infringing. Non-profit, educational or personal use tips the balance in favour of fair use.

1)This video has no negative impact on the original works
2)This video is also for teaching and inspirational purposes.
3)It is not transformative in nature.

Nguồn: https://nhasachkimdong.com

Xem thêm bài viết khác: https://nhasachkimdong.com/kinh-doanh

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here