Cách bố trí bàn thờ gia tiên với full bộ đồ thờ bằng đồng

0
32Shop Đại Phúc xin phép trình bày full bộ đồ thờ gia tiên bằng đồng màu vàng sáng bóng tinh xảo.
Sản phẩm của shop Đại Phúc – chuyên bán đồ đồng thờ cúng chất lương cao.
Địa chỉ: Số 9 – lô 3, khu Sống Hoàng, ngõ 13 đường Lĩnh Nam, phường Mai Động, quận Hoàng Mai, Hà Nội.
Sđt: 0888103788 / 0373668296.
Ghé thăm shop ở các sàn:
Lazada: hoặc
Shopee:
Sendo:
Ý nghĩa tâm linh của bộ ngũ sự:
Lư hương hay đỉnh đồng là vật chủ sự trên bàn thờ gia tiên dùng để thắp trầm hương khi lễ bái thần linh và gia tiên. Đỉnh được đúc bằng đồng, có bầu tròn đúc nổi hình rồng, cổ đứng, miệng loe, hai tai rồng, trên có nắp, tọa trên cùng là con nghê cầu phúc, dưới có ba chân đứng trên bệ tạo nên dáng vẻ uy nghi, linh thiêng. Các phần như bầu, chân, nắp cũng hội tụ những tinh hoa của hội họa và điêu khắc với tính thẩm mỹ rất cao.
Đỉnh đồng được Dịch học đánh giá là có đủ đức tính sáng suốt, vui thuận, đắc trung, cương nhu ứng viện nhau để thực hành việc đời, hanh thông, rất tốt.
Đôi chân nến được đúc thành 3 phần: phần đế loe vững trãi có hình hổ phù, trụ hình con tiện vàng sáng bóng đỡ bát nến xòe rộng ở giữa và phần trụ ở trên tiện tinh xảo với miệng hơi rộng để đỡ cốc nến hoặc cắm nến cây.
Đôi nến tượng trưng cho mặt trời (nhật) đặt ở bên trái, phía ngoài ban thờ, và tượng trưng cho mặt trăng (nguyệt) đặt ở bên phải, phía ngoài ban thờ, cộng với những nén hương là tinh tú. Đôi nến và hương khi thắp lên là hành hỏa, mang lại ánh sáng và sự sống cho vạn vật. Từ những đặc tính cơ bản này, người Việt đã hội dần vào bàn thờ nhiều hình tượng mang tính thiêng liêng khác. 
Theo thuyết ngũ hành thì việc sắp đặt bộ ngũ sự bằng đồng trên bàn thờ gia tiên sẽ làm gia tăng hàng Kim trong ngũ hành. Vì Kim sinh Thủy, nên sự gia tăng hành kim sẽ tăng cường sinh Thủy. Thủy chính là tài  lộc, tiền bạc cho gia chủ.
Xét về mặt gia phong trong gia đình thì việc mua sắm bộ ngũ sự là lúc sắp đặt bộ ngũ sự một cách bài bản, có tôn ti, tả hữu, trước sau phân biệt nên việc tề gia sẽ được củng cố một bước và việc truyền thừa văn hóa thiện lương – ăn ở có trên có dưới, có trước có sau cũng trở nên thuận lợi hơn.

BÀN THỜ GIA TIÊN – NƠI HỘI TỤ VĂN HÓA VIỆT
Bàn thờ gia tiên là không gian thể hiện văn hóa: “Bách hạnh hiếu vi tiên” và là nơi bồi dưỡng thiện lương cho các thế hệ của gia đình. Bởi, khi bố mẹ hiếu kính với ông bà gia tiên thì con, cháu mới biết hiếu thuận với cha mẹ, ông bà. Khi con trẻ biết hiếu thuận thì mới học được cách quan tâm đến những người khác, mà sự quan tâm đến người khác chính là nền tảng thiện lương cần phải bồi dưỡng để có được cuộc sống hạnh phúc trên trường đời.
Kinh Dịch (quẻ Khôn: Văn ngôn) nói: “Tích thiện chi gia, tất hữu dư khánh; Tích bất thiện chi gia, tất hữu dương. Nghĩa là: “Nhà tích thiện, ắt có dư phúc; Nhà tích bất thiện, ắt có dư họa”.
Trên cơ sở học hỏi từ kinh luân và noi gương các danh gia vọng tộc, các gia đình thời nay có thể cải tạo vận mệnh, tích đức thắng số, khiến cho gia đình và dòng họ của mình có thêm phúc đức, giảm trừ bệnh tật, họa hại, trở nên thịnh vượng dài lâu, con cháu có được nhiều quý nhân phù trợ trên đường đời hiện tại và tương lai.
Dưới đây shop Đại Phúc xin trích lục “Gia huấn” của một gia tộc nổi tiếng thịnh vượng suốt 2000 năm, đó là gia tộc họ Bùi ở Hà Đông, nay là tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc (nguồn dkn.tv):
“Thờ phụng tổ tiên: Luôn tưởng nhớ nguồn cội, con người có tổ có tông, như cây có cội như sông có nguồn. Nghi lễ với người sống và người chết đều cần chu toàn. Lập chí hướng thiện, làm con cháu hiền thảo, tưởng nhớ ân đức tổ tiên.
Hiếu thuận với cha mẹ: Ân đức của cha mẹ là rộng lớn như trời biển. “Bách hạnh hiếu vi tiên” – bậc làm con phải hiếu kính phụng dưỡng cha mẹ. Chỉ khi có đức hiếu thì mới có được thuận lợi trong cuộc đời.
Yêu quý anh em: Nhân gian khó đắc thân người, tình cảm này quý hiếm. Anh em như thể chân tay, cần đoàn kết đùm bọc giúp đỡ lẫn nhau.
Tuổi thanh xuấn phải khiêm tốn, cần kiệm lập thân: Cần cù sinh tài, tiết kiệm lưu tài và bảo dưỡng thiện lương. Lập thân là phải siêng năng chăm chỉ để tạo dựng sự nghiệp đồng thời phải tiết chế trong ăn nói để giảm thiểu sai lầm, giữ gìn phẩm giá và bảo tồn sự nghiệp của mình.
Tuổi trưởng thành phải coi trọng tu tâm dưỡng tính, bồi dưỡng thiện lương, khoan dung độ lượng, hành thiện tích đức, dưỡng vời phúc báo. Khi có thành tựu phải khiêm nhường, cung kính để bảo tồn âm đức, làm tấm gương truyền thừa văn hóa thờ phụng tổ tiên cho con cháu noi theo.”
 
Credit: Ishikari Lore của Kevin MacLeod được cấp phép theo giấy phép Creative Commons Attribution (
Nguồn:
Nghệ sĩ:

Nguồn: https://nhasachkimdong.com

Xem thêm bài viết khác: https://nhasachkimdong.com/meo-vat

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here