Chipset X570 tiêu thụ điện gấp đôi so với tiền nhiệm của nó

0
41
Bảng so sánh Chipset X570 cùng thế hệ tiền nhiệm

Với hàng loạt những công nghệ mới hiện nay, công nghệ máy tính thường xuyên đưa ra những bước đột phá khiến cho nhân loại phải kinh ngạc. Các nhà sản xuất chipset không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, cụ thể như AMD đã phát triển thành công dòng chipset X570. Tuy nhiên, người dùng có lẽ vẫn đang băn khoăn về việc mức tiêu thụ năng lượng của dòng chip mới này có phải là gấp đôi tiền nhiệm của mình hay không?

Xem thêm: Cung cấp các loại Mainboard – Board mạch chủ với chất lượng cao, thích hợp với nhu cầu sử dụng tại : https://hoanghapc.vn/main-bo-mach-chu

Tổng quan về Chipset X570 

Trong số những bổ sung lớn nhất cho nền tảng AM4 của AMD là sự ra đời của hỗ trợ PCIe 4.0, nhờ chipset X570 mới. Chipset X570 đánh dấu chipset bo mạch chủ tiêu dùng đầu tiên có tính năng PCIe 4.0 bản địa. Chúng có thể tăng gấp đôi băng thông có sẵn cho mọi thứ từ SSD đến card màn hình, mang đến cơ hội cải thiện hiệu suất khi các thiết bị ngoại vi này bị tắc nghẽn bus.

Hơn nữa, PCIe 4.0 không chỉ là một tính năng của chipset X570; dòng Ryzen 3000 cũng hỗ trợ PCIe 4.0 cho các làn PCIe tích hợp mà các CPU đang lưu trữ trực tiếp, nhờ vào I/O die ở trung tâm của mỗi chip. Do đó, chipset X570 và Ryzen 3000 thậm chí còn sử dụng PCIe 4.0 để nói chuyện với nhau, với liên kết đó tiêu thụ 4 làn đường chuyên dụng từ mỗi chip.

So sánh trực tiếp bộ ba chipset AM4 X-series của AMD, chipset X570 bổ sung hỗ trợ làn PCIe 4.0 nói trên, một cải tiến so với tiêu chuẩn PCIe 3.0 thế hệ mới nhất của X470 và X370. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về khả năng tiêu thụ điện năng của chipset X570.

Chipset X570 tiêu thụ điện gấp đôi so với tiền nhiệm

Để hiểu thêm được mức tiêu thụ điện năng của chipset X570 bạn có thể khám phá qua những kết quả nghiên cứu và cùng đưa ra quan điểm riêng cho bản thân.

Kết quả theo nghiên cứu

Chipset X570 là chipset Ryzen đầu tiên được AMD sản xuất và thiết kế trong nhà, với một số hỗ trợ khối IP ASMedia.  Kết quả nghiên cứu được so sánh với các chipset X470 và X370.

Bảng so sánh Chipset X570 cùng thế hệ tiền nhiệm
Bảng so sánh Chipset X570 cùng thế hệ tiền nhiệm

Chúng ta cũng đã thấy TDP của chipset tăng và giảm qua các thế hệ.  X370 bắt đầu mọi thứ ở mức 6,8W và X470 đã cải thiện mọi thứ để giảm TDP của chipset xuống 4,8W. Tuy nhiên đối với Chipset X570, nhờ chi phí điện năng cao của PCIe 4.0, TDP của chipset đã tăng trở lại đáng kể, như vậy ngay cả phiên bản công suất thấp hơn của Chipset X570 vẫn có TDP 11W.

So sánh trong điều kiện thực tế

Tuy nhiên, tại nhiều so sánh thực tế thì việc tiêu thụ điện có kết quả hoàn toàn bất ngờ. 

ExtremeTech đã đặt AMD Ryzen 7 3700X trong bo mạch chủ MSI Chipset X570 Godlike, sau đó thử cùng một bộ xử lý trong MSI X470 Gaming M7 AC và nhận thấy rằng trong các bài kiểm tra Prime95, mức tiêu thụ điện năng đã giảm đáng kể 38W.

Ngay cả khi CPU ở trạng thái nhàn rỗi, khi PC đang sử dụng rất ít năng lượng xử lý thì mức tiêu thụ điện năng không hoạt động đã giảm từ 67W xuống 52W.

Một số tác giả khác đã chạy một số thử nghiệm trên các bo mạch chủ khác nhau và thấy một mô hình xuất hiện trong đó bộ xử lý thu hút nhiều năng lượng hơn trong bo mạch chủ Chipset X570 so với mobos X470.

Chúng tôi đã giới thiệu tới bạn một số những quan điểm và nghiên cứu khác nhau về Chipset X570. Bạn có thể tham khảo những thông tin mới nhất về chipset, main board hoặc cập nhật về giá cpu máy tính tại website https://hoanghapc.vn/. Hoàng Hà PC luôn đồng hành cùng bạn tại thế giới công nghệ mới.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here