Hướng dẫn mix nhạc bằng Adobe Audition CS6 đơn giản trong tích tắc

37
204
Hướng Dẫn Thu Âm Mix Nhạc | Bài 2: Mix nhạc bằng Adobe Audition CS6

Bạn là người có niềm đam mê với âm nhạc? Bạn muốn tự mình điều chỉnh beat nhạc hoặc mix nhạc theo mong muốn? Rất đơn giản, tất cả sẽ có ngay trong khóa học với Adobe Audition CS6 ngày hôm nay. Đây là phần mềm cho phép bạn thu âm, chỉnh sửa âm thanh của một bản nhạc. Nếu bạn là người mới “nhập môn” với công việc thu âm thì Adobe Audition CS6 là một lựa chọn đúng đắn vì nó khá dễ sử dụng và tiếp cận. Để hiểu rõ về vấn đề này, https://nhasachkimdong.com sẽ hướng dẫn mix nhạc bằng Adobe Audition CS6 chi tiết nhất trong bài viết sau. Đừng bỏ lỡ bạn nhé!

Công đoạn chuẩn bị mix nhạc bằng Adobe Audition CS6

Để có thể tiếp cận và làm quen với cách mix nhạc bằng Adobe Audition CS6 thì bạn cần chuẩn bị đủ các phần mềm hỗ trợ theo yêu cầu sau:

Phần mềm thu âm và các Plugin, VST, VSTi

Trước tiên bạn chắc chắn phải có phần mềm thu âm và Mix nhạc Adobe Audition CS6 trong máy. Tiếp theo công cụ hỗ trợ quan trọng nhất là Project. Cuối cùng là những phần mềm trợ giúp cho việc mix nhạc được thuận lợi hơn, bao gồm:

 • T Racks 3 Deluxe
 • Art Acoustic Reverb
 • Izotope Ozone 5
 • Ambiance
 • Lexicon Patheon II Reverb
 • Pultronic EQ 110P
 • Bộ Waves Complete V8
Làm quen với Adobe Audition CS6
Làm quen với Adobe Audition CS6

Tính năng của các Plugin, VST, VSTi

Các phần mềm hỗ trợ mix nhạc Adobe Audition CS6 sở hữu tính năng như sau:

 • T Racks 3 Deluxe: Đây là phần mềm hỗ trợ nén ngưỡng âm thanh. Nó sẽ điều chỉnh âm thanh không vượt ngưỡng quá mức cho phép.
 • Art Acoustic Reverb: Đây là một Plugin hỗ trợ tạo tiếng vang (vang dài), giúp tạo chiều sâu cho Vocal.
 • Izotope Ozone 5: Đây là công cụ không thể thiếu trong việc Mastering.
 • Ambiance: Đây cũng là một Plugin tạo tiếng vang nhưng là vang ngắn, cũng góp phần tạo độ sâu cho Vocal.
 • Lexicon Pantheon II Reverb: Đây là một Plugin tạo tiếng vang (vang dài) trong Project có sử dụng Plugin này
 • Pultronic EQ 110P: Phần mềm này có chức năng điều chỉnh, làm ấm giọng hát.

Hướng dẫn chi tiết cách mix nhạc bằng Adobe Audition CS6

Các bước mix nhạc bằng Adobe Audition CS6 được thực hiện lần lượt như sau:

Bước 1: Khi đã tải đầy đủ những công cụ cần thiết thì bây giờ bạn hãy khởi động Adobe Audition CS6 lên. Sau đó, tiến hành Add các Plugin, VST, VSTi vừa tải phía trên vào Adobe Audition CS6.

Bước 2: Ngay khi hoàn tất việc Add Plugin thì bạn tiếp tục load Project vừa tải của mình bằng cách nhấn chọn: File > Open > Tìm đến Project vừa tải sau đó nhấn Open. Hãy chờ đợi một lúc, một màn hình sẽ hiển thị như hình bên dưới. Đây là tất cả các Plugin mà mình đã chèn.

Add Plugin vào Adobe Audition CS6
Add Plugin vào Adobe Audition CS6

Bước 3: Chèn hiệu ứng cho các Track

Trong hướng dẫn này mình sẽ dùng 4 Track. Track đầu tiên sẽ dành cho Beat nhạc, vì vậy không nên chèn các hiệu ứng vào.

 • Track thứ 1 (Track Vocal chính): Điều chỉnh Volume Track này lớn hơn các Track sau. (Lưu ý không được chèn các hiệu ứng nào nằm trong Track này).
 • Track thứ 2 (Track Vocal phụ 1): Những hiệu ứng được chèn vào trong track này bao gồm: Dynamics Processing, Dynamics Processing, TRackS3, Filter, Pultronic EQ 110P, Ambiance
 • Track thứ 3 (Track Vocal phụ 2): Những hiệu ứng cần chèn vào trong Track này bao gồm: Dynamics Processing, Filter, Echo, Pultronic EQ 110P, Ambiance
 • Track thứ 4 (Track Vocal phụ 3): Những hiệu ứng được chèn vào Track này bao gồm: Dynamics Processing, Filter, Delay, Pantheon II

Nhiệm vụ của bạn là chỉnh cần Add Beat và Vocal trong từng track tương ứng và nghe thử.

Lưu ý: Nhấn chọn vào thẻ Mixer để điều chỉnh âm lượng cho cân đối. Track thứ 3 không được lớn hơn Track thứ 2. Track thứ 4 không được lớn hơn Track thứ 3. Lý do là vì 2 track Vocal 3 và 4 là 2 Track có chèn hiệu ứng. Nếu bạn để Volume quá to thì tiếng hát sẽ bị biến dạng, dẫn đến không chân thực và nghe không êm tai. Các bạn có thể tham khảo cách điều chỉnh Mixer như dưới đây:

Điều chỉnh Mixer
Điều chỉnh Mixer

Bước 4: Khi điều chỉnh nếu bạn nghe đã thấy xuôi tai (hay) thì bắt đầu công đoạn Mix các track lại thành một. Cách mix đó là nhấn Ctrl + A, sau đó nhấn chuột phải chọn Mixdown Session To New File => Entire Session. Chờ một lúc để hoàn tất quá trình Mix. Quá trình này có thể diễn ra từ 1 – 2 phút tuỳ theo cấu hình máy của bạn.

Bước 5: Sau khi Mix down thành công nó sẽ hiện ra một track giống như hình bên dưới. Đây được gọi là Track Waveform, còn track trước khi Mix là Multitrack.

Track Waveform
Track Waveform

Bước 6: Giai đoạn cuối cùng là Master. Master sẽ góp phần làm cho bài hát trong trẻo hơn. Quan trọng là người nghe sẽ cảm thấy ngọt ngào êm dịu và giọng hát có chiều sâu hơn.

Cách Master đó là bạn vào Effects => Izotope Ozone 5. Sau đó nhấn chọn CD Master. Vì CD Master sẽ cho ra âm thanh chất lượng tốt tương tự một đĩa CD.

Bản mix nhạc hoàn chỉnh bằng Adobe Audition CS6
Bản mix nhạc hoàn chỉnh bằng Adobe Audition CS6

Lưu ý: Đây chỉ là một Project tượng trưng mang tính chất tham khảo. Bởi mỗi bài hát mỗi chất giọng sẽ có một cách mix khác nhau. Ngoài ra còn tùy vào cảm nhận, sở thích riêng của mỗi người. Chính vì vậy, Project này không hoàn toàn đáp ứng cho tất cả các chất giọng và các thể loại nhạc. Bạn nên tham khảo thêm nhiều phần mềm thu âm mix nhạc khác để tạo ra nhiều beat chuẩn hơn nhé.

Xem thêm video hướng dẫn chi tiết cách mix nhạc bằng Adobe Audition CS6:

Trên đây là bài viết hướng dẫn mix nhạc bằng Adobe Audition CS6 chi tiết nhất. Hy vọng đây sẽ là một bước tiếp cận cơ bản cho những ai có niềm đam mê với việc chỉnh sửa âm thanh, mix nhạc. Chúc các bạn thực hiện thành công và tạo ra một beat nhạc chuẩn chỉnh cho riêng mình. Đừng quên theo dõi các bài viết của nhasachkimdong.com để cập nhật những thông tin nóng hổi nhất nhé.

37 COMMENTS

 1. Chào bạn, cho mình hỏi mình thu piano cover bằng phần mềm Adobe Audition CS6 sao bạn mình tìm hoài không được. Cám ơn bạn

 2. Anh ơi em muốn mỗi track thu một ver rồi bỏ chung vào bài nhạc. Với khi thu track mới em muốn nghe cả beat với vocal track trước thì làm sao ạ

 3. cho em hỏi khi thu âm xong giọng em rất nhỏ hoặc nhạc 1 bên, tiếng 1 bên thì làm thế nào ạ?

 4. Cảm ơn bạn hướng dẫn, nhưng mong bạn hướng dẫn chậm tí, rà chuột chậm tí để theo dõi cho kịp

 5. mình hỏi chút, nếu mình muốn cho 1 file nhac vào làm nhạc nền để khi thu âm cho hay hơn vậy phải làm thế nào để file nhạc nền đó nhỏ hơn giọng của mình?

 6. Theo mình thì không nên mix trực tiếp trên track vì sẽ làm thay đổi track gốc, và sau này muốn chỉnh sửa thêm mắm thêm muối sẽ khó hơn. Nên add fx cho từng track riêng ở ngoài màn hình multitrack

 7. Anh ơi anh cho em hỏi là e thu âm ra điện thoại gửi tệp tin đến máy tính e thu trước giọng hát và bè trước rồi bây giờ chỉ cắm usb rồi mix từng trask 1 đc k ạ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here