LUYỆN ĐỀ THI THPT QG: ĐỌC HIỂU VÀ NLXH – ĐỀ SỐ 1

5
34BỘ ĐỀ DO THẦY BIÊN SOẠN MỚI NHẤT KHÔNG CÓ TRÊN CÁC TRANG MẠNG XÃ HỘI VÀ HƯỚNG DẪN LÀM BÀI.
– TẬP TRUNG VÀO 2 PHẦN CHÍNH ĐỂ CÁC EM LẤY ĐIỂM: ĐỌC HIỂU VÀ VIẾT ĐOẠN VĂN 200 CHỮ.
– CÁC EM THEO DÕI VÀO 10 GIỜ TỐI THỨ 5 VÀ THỨ 7 HÀNG TUẦN NHÉ.
ĐỀ SỐ 1
I. PHẦN ĐỌC HIỂU (3,0 điểm)
Đọc đoạn văn bản
Vậy hạnh phúc là gì?
Nếu tôi nói rằng hạnh phúc chẳng qua là sự may mắn mà thôi thì bạn có đồng ý không? Câu trả lời hẳn là không, bạn sẽ thấy bất công, thậm chí cảm thấy xúc phạm cho những kết quả do mình nỗ lực đạt được, nếu tôi cố tình nói như vậy. Cũng như phút giây hạnh phúc của Thomas Edison khi ông tạo ra ánh sáng từ sợi giây tóc. Nếu tôi nói chẳng qua đó là sự may mắn có được thì quả thật tôi đã xúc phạm đến nhà phát minh thiên tài đã tạo ra hạnh phúc cho loài người bằng 1% trí tuệ và 99% mồ hôi học tập và lao động sáng tạo của riêng ông.
Ấy vậy mà, thực đáng ngạc nhiên, có một thời ta đã định nghĩa như thế đấy. Hạnh là điều may mắn. Phúc cũng là điều may mắn. Hạnh Phúc chính là điều may mắn có được. Bạn thử giở bất kì cuốn từ điển Hán Việt nào cũng đều có kết quả như vậy. Nào chỉ trong Hán Việt, cả trong Tiếng Anh cũng thế. Từ Happy ghi nhận là xuất hiện năm 1340, lúc này có nghĩa là may mắn, bắt nguồn từ Hap, có nghĩa là cơ hội, cơ may, sự may mắn có được.(…)
Hạnh phúc không phải là điều may mắn có được, mà là kết quả học tập, của nỗ lực học tập, lao động, phấn đấu, thậm chí tranh đấu, mới có được.
Bạn đang ở tuổi 16, bạn đang tiến lại gần thế giới và thế giới đang tiến lại gần bạn. Tôi không chúc bạn may mắn. Trong sự sâu sắc của văn hoá và ngôn từ tiếng Việt, lời chúc của tôi phải là nghĩa hiện tại của hai chữ: Hạnh Phúc!
(Đoàn Công Lê Huy, Sự biến chuyển của hạnh phúc, Facebook)
Trả lời các câu hỏi sau:
Câu 1 (0,5 điểm): Tác giả văn bản quan niệm hạnh phúc là gì?
Câu 2 (0,5 điểm): Văn bản đã chỉ ra một quan niệm trước đây về hạnh phúc đó là gì?
Câu 3 (1,0 điểm): Anh/ chị có đồng tình với tác giả văn bản khi cho rằng: Hạnh phúc không phải là điều may mắn có được, mà là kết quả học tập, của nỗ lực học tập, lao động, phấn đấu, thậm chí tranh đấu, mới có được?
Câu 4 (1,0 điểm): Thông điệp có ý nghĩa nhất với anh/ chị sau khi đọc phần văn bản trên là gì? Lí giải lí do anh/ chị lựa chọn thông điệp ấy?
II. PHẦN LÀM VĂN:
Câu 1(2.0 điểm):
Từ nội dung phần Đọc hiểu, anh/ chị hãy viết một đoạn văn khoảng 200 chữ về cách để bản thân tạo ra hạnh phúc cho mình
– Đoạn văn mẫu câu NLXH:
– Chúc các em học tốt

Nguồn: https://nhasachkimdong.com

Xem thêm bài viết khác: https://nhasachkimdong.com/cong-nghe

5 COMMENTS

  1. Thầy ơi
    Cô giáo Em bảo đi chấm thi chỉ được viết đúng 200 chữ chỉ nên hơn hoặc kém 1 2 dòng ạ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here